Thông tư 16 của Bộ Xây dựng khẳng định tường bao khu [replacer_a] và tường phân chia căn hộ sẽ được tính vào diện tích sàn căn hộ chung cư. Tuy nhiên, văn bản này đã bị tuýt còi vì trái luật…Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Cục Kiểm tra VBQPPL - Bộ Tư pháp) vừa có văn bản đề nghị Bộ Xây dựng xem xét lại Thông tư 16 ban hành ngày 1/9/2010 khi hướng dẫn một số điều của Nghị định cũng như Luật Nhà ở liên quan đến nội dung tính diện tích sàn căn hộ chung cư.


Trước đó, Tiền Phong cùng một số phương tiện đại chúng đã có nhiều bài viết phản ánh chuyện áp dụng cách tính diện tích sàn căn hộ tại một số khu chung cư trên địa bàn Hà Nội không phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành,cụ thể là Luật Nhà ở. Ngay sau đó, Cục Kiểm tra VBQPPL đã có cuộc trao đổi với Bộ Xây dựng, Tổng cục quản lý đất đai (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cùng một số cơ quan hữu quan để làm rõ tính hợp pháp và thống nhất phướng án xử lý đối với Thông tư 16 cũng như Công văn 124, ngày 21/12/2010 của Cục quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng).

Như vậy, với quy định về dự án [replacer_a] này được hiểu đây là cách cách tính diện tích sàn căn hộ mua bán theo nguyên tắc kích thước thông thuỷ. Trong khi đó, tại Điều 21 Thông tư số 16 quy định hợp đồng về nhà ở đã hướng dẫn: “Diện tích sàn căn hộ mua bán (được xác định theo nguyên tắc tính kích thước thông thuỷ của căn hộ hoặc tính từ tim tường bao, tường ngăn chia các căn hộ)”. Nội dung này tiếp tục được hướng dẫn tại Công văn số 124: “Đối với phương thức xác định kích thước tính từ tim tường thì diện tích sàn căn hộ không phải trừ diện tích thuộc sở hữu chung”.

Theo đó, quan điểm của Bộ Tư pháp khẳng định, các văn bản trên có nhiều điểm không phù hợp với Luật Nhà ở. Cụ thể, về cách tính diện tích sàn căn hộ mua bán, theo quy định của Luật Nhà ở và Nghị định hướng dẫn: “Phần diện tích thuộc sở hữu chung của các chủ sở hữu nhà chung cư bao gồm: không gian, hành lang, cầu thang bộ, cầu thang máy, sân thượng, khung, cột, tường chịu lực, tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, sàn, mái ...”. Bên cạnh đó, Cục Kiểm tra VBQPPL cũng khẳng định, ngoài Luật Nhà ở cũng như Nghị định hướng dẫn, Bộ luật Dân sự cũng quy định: “Phần diện tích trang thiết bị dùng chung trong nhà chung cư thuộc sở hữu chung của tất cả chủ sở hữu các căn hộ trong nhà đó và không thể phân chia”.

Thứ trưởng Nam khẳng định, việc tổ chức xem xét, cho phép chuyển đổi dự án nhà ở thương mại (NOTM) sang NOXH, cho phép điều chỉnh cơ cấu diện tích các căn hộ NOTM cho phù hợp với nhu cầu của thị trường, phù hợp với tiêu chí cho vay theo Nghị quyết 02 của Chính phủ cũng đã được triển khai rất gấp rút.

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam, sự tăng trưởng các giao dịch nhà ở xã hội (NOXH) đặc biệt dịp cuối năm đã chứng minh sự đúng đắn của Nghị quyết 02 của Chính phủ, mặc dù không phải không có ý kiến băn khoăn, thậm chí là nghi ngờ. Đáng nói là sự tăng trưởng xảy ra ngay cả khi việc giải ngân của gói 30.000 tỉ còn chưa được bao nhiêu và đã lan tỏa sang cả phân khúc cao cấp và đang có xu hướng ấm lên, đúng như dự đoán.

Bởi, tại Thông tư số 16, nếu tính diện tích sàn căn hộ theo tim tường sẽ xảy ra trường hợp cùng một diện tích ghi trong hợp đồng mua nhà, cùng một đơn giá nhưng các hộ sẽ có diện tích sử dụng thực tế sẽ khác nhau. Những căn hộ có cột, hộp kỹ thuật thì cột, hộp này cũng được tính trong tổng diện tích của căn hộ, phải trả tiền cho diện tích của cột, hộp này nhưng lại không được sử dụng và diện tích sử dụng thực tế nhỏ hơn căn hộ không có cột, hộp kỹ thuật. Theo Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam, cả nước hiện cần khoảng hơn 1 triệu căn NOXH, trong đó riêng TPHCM cần khoảng 130.000 căn, Hà Nội cần 115.000 căn. Ngoài ra, một số địa phương khác có nhu cầu lớn về NOXH, gồm khu vực miền Đông Nam Bộ như Đồng Nai, Bình Dương và những tỉnh nằm trong vùng trọng điểm kinh tế Bắc Bộ.

Kết quả tổng hợp báo cáo của các địa phương về tình hình triển khai các dự án NOXH cho thấy, hiện có khoảng 124 dự án đang được triển khai với quy mô xây dựng khoảng 78.700 căn hộ. Tại Hà Nội, UBND thành phố đã chấp thuận cho phép khởi công 14 dự án NOXH với tổng diện tích đất là 12,9ha, quy mô 1,24 triệu m2 với 15.412 căn hộ. Trong đó, 6 dự án đã hoàn thành bàn giao với số lượng đã bán trên 3.100 căn hộ.

Hiện nay có 8 dự án đang trong quá trình đầu tư xây dựng với quy mô khoảng 12.300 căn hộ, trong đó dự án Đặng Xá của Viglacera sẽ được bàn giao trước Tết Nguyên đán với mức giá thấp nhất của một căn hộ là từ 310 triệu đồng. Còn tại TPHCM, UBND TP đã chấp thuận đầu tư 25 dự án NOXH với tổng diện tích đất 83,7ha để xây dựng khoảng 21.750 căn NOXH, tổng diện tích sàn xây dựng 1.754.360m2.