Hệ thống các thiết bị, bộ xử lý tín hiệu âm thanh là thành phần không thể thiếu trong một hệ thống âm thanh. hiện giờ, trên thi trường, bên cạnh các bộ xử lý tín hiệu âm thanh như equalizer, crossover,… thì hiện giờ các nhà sản xuất cho ra mắt thiết bị xử lý tín hiệu số hay còn gọi là DSP (Digital signal processor), với nhiều công dụng thuận lợi hơn và độc lạ nhất là xử lý tín hiệu âm thanh chính xác hơn phần lớn. https://vietthuong.vn/bo-xu-ly-tin-hieu-dsp-la-gi.html


Một số thiết bị như equalizer, crossover, limiter…rất thân thuộc đối với những người tham gia audio. Ngoài ra còn có các bộ máy tạo hiệu ứng tiếng vọng: delay, echo, reverb… Công nghệ ngày một tăng trưởng mang đến những thiết bị càng ngày càng tiên tiến và thuận lợi hơn. Nếu như trước kia bạn phải dùng các thứ xử lý tín hiệu analog, nghĩa là bằng chứng muốn “cắt” các tần số nào đó, bạn sẽ phải dùng tay điều chỉnh trên cần tương ứng của equalizer, thì hiện thời bạn năng lực làm điều này duyệt y các bộ xử lý tín hiệu số DSP duyệt phần mềm trên máy tính, có thể lưu lại để sử dụng mỗi khi cần dễ dàng. bên cạnh đó các thiết bị như crossover, limiter,… cũng được tích hợp trong bộ DSP này. Hãy cùng học hỏi tổng quan về thiết bị xử lý tín hiệu số DSP dưới đây.


1. Khái niệm trang bị xử lý tín hiệu số DSP
thứ xử lý tín hiệu âm thanh dạng số DSP (Digital signal processor) là các bộ xử lý tín hiệu tiếng vang tích hợp nhiều tính năng, và bạn có thể cân chỉnh chuẩn y các phần mềm do nhà phát triển cung cấp trên máy tính, di động. Những chức năng, công năng nổi bật của trang bị này thường bao gồm:


phân bố dải tần số cho loa sub và loa full (2 way, 3 way,…)

Cân bằng giai điệu (chức năng equalizer) để loa phù hợp với từng diện tích (trong nhà, ngoài trời…).

ngừng âm thang, bảo vệ hệ thống loa của bạn.

Đảo phase âm thanh nhằm giúp triệt tiêu hoặc cộng hưởng âm thanh.

Làm trễ (canh delay) cho âm thanh của loa.

Ngoài ra tùy vào từng thiết bị của các nhà phát triển khác nhau năng lực đi cùng thêm Vài tính năng khác để nhu cầu cho mục đích riêng nào đó mà nhà sản xuất ao ước, nhưng tựu chung lại thì các loại DSP (có Một số người gọi là controller) sẽ có các tính năng căn bản kể trên. Và nói như trình bày của Một vài nhà phát triển về sản phẩm DSP của họ đó là DSP như là GPS (hệ thống định vị) cho dàn tiếng vọng của bạn, luôn được cho bạn biết bạn (sound âm của bạn) đang ở đâu (và ở mức nào). Nó sẽ giúp bạn cải thiện tối đa chất lượng tiếng vang một cách nhanh và chính xác nhất.
2. Ứng dụng của các bộ xử lý tín hiệu tiếng vọng số DSP

Các bộ xử lý tín hiệu âm thanh số DSP tính năng ứng dụng phù hợp cho bất cứ các dàn âm thanh trình diễn chuyên nghiệp, từ các bộ dàn trong nhà tại hội trường, nhà hàng tiệc cưới… cho đến các bộ dàn âm thanh cho thuê, chơi show, sự kiện chuyên nghiệp, karaoke.Các đồ vật DSP thường có giá thành thương đối cao. Do đó, nó có thể là trở ngại đối với 1 vài người. Một số người lại lựa chọn mua từng thứ theo chức năng cho dàn âm thanh của mình như equalizer, crossover, effect,… Tuy nhiên, đây không phải là cách chọn lựa logic và thuận tiện nhất. Một số người có kiến thức về âm thanh tính năng điều chỉnh được từng thiết bị này khá dễ dàng. Tuy nhiên, để tích hợp chúng lại thì không đơn giản. Một trở ngại khác là mỗi lần thay đổi không gian, bạn sẽ lại phải “setup” lại để có chất âm thanh phù hợp. có một không hai với các giả dụ nhiều lúc sẽ có người sử dụng và tùy chỉnh dàn âm thanh của bạn, và họ cũng sẽ canh chỉnh sao cho phù hợp với tai nghe của mình, và khi đó bạn sẽ lại phải “làm lại từ đầu” các công việc canh chỉnh từng vật dụng xử lý tín hiệu.


DSP karaoke system


Khi bạn sắm sửa từng vật dụng rời như vây, chúng sẽ chiếm diện tích, không gian, và cần nhiều dây dẫn, khó xử lý mỗi khi có trục trặc kỹ thuật. giá mua từng đồ vật rời khả năng bằng hay thỉnh thoảng cao hơn trang bị xử lý DSP nếu bạn đầu từ lúc đầu.


Khi bạn sử dụng thứ xử lý tín hiệu số DSP bạn sẽ giải quyết được các việc trên. Các chức năng được tinh chỉnh trên máy tính nên có xự chính xác rất cao. Bạn có thể lưu lại cấu hình theo từng trường hợp, để khi có biến đổi không gian bạn có thể xử lý nhanh chóng.Bạn cũng tính năng tùy chỉnh trực tiếp trên trang bị như các bộ xử lý tín hiệu analog trong trường hợp giản đơn, không cần đến máy tính. https://vietthuong.vn/bo-xu-ly-tin-h...nhap-khau.htmlthiết bị xử lý tín hiệu số DSP ngày nay rất được nhiều người tin dùng. Đối lập lại, tùy theo khát khao của mỗi người, bạn vẫn có thể dùng các thiết bị xử lý tín hiệu analog trước đây nếu như nó phù hợp, hiệu quả, và sử dụng DSP như là một cách để bạn khắc phục những bất tiện và tăng hiệu quả, chất lượng cho dàn tiếng vang của mình.