Trong các ngành công nghiệp hiện nay như hóa dầu, sản xuất xi măng, sản xuất giấy, các nhà máy điện hay các lò phản ứng hóa chất công nghiệp... thì tháp giải nhiệt là hệ thống không thể thiếu, và nước chính là thành tố quan trọng duy trì sự hoạt động ổn định của tháp giải nhiệt bằng nước đặc biệt là nguồn cấp nước đầu vào có ảnh hưởng rất lớn. Vậy nguồn nước đầu vào sử dụng trong hệ thống tháp giải nhiệt có tác dụng gì và cần xử lý như thế nào trước khi đưa vào trong hệ thống tuần hoàn. Mời bạn đọc tìm hiểu trong bài viết dưới đây của điện máy Hoàng Liên để đánh giá chất lượng của nước qua những thông số đặc trưng nào?


Các vấn đề của nước trong hệ thống giải nhiệt
1. Cáu cặn

- Ẳn mòn
- Vi sinh vật lớn mạnh
- Tích tụ chất bẩn

2. Những vấn đề trên thường xuất hiện có nhau và gây ra những thiệt hại như
- ngừng máy đột xuất do hỏng hóc
- Giảm hiệu quả truyền nhiệt
- tăng lượng nước sử dụng
- nâng cao mức giá vận hành và bảo trì, tốn giá thành thay thế phụ kiện
- Giảm tuổi thọ của hệ thống do sử dụng axit vệ sinh đường ống.

3. Những yếu tố ảnh hưởng đến chương trình xử lý nước trong tháp giải nhiệt
ko với 1 phương pháp duy nhất nào để xử lý nước trong hệ thống giải nhiệt mà cần phối hợp những phương pháp lại có nhau. Việc lựa sắm 1 chương trình xử lý nước cho 1 hệ thống cụ thể phụ thuộc vào những yếu tố như

- Thiết kế của hệ thống tháp giải nhiệt công nghiệp. Bao gồm công suất, kiểu tháp, độ sâu bể nước, vật liệu xây dựng, lưu lượng, tỉ lệ truyền nhiệt, độ chênh nhiệt độ và những phụ kiện liên quan.

- Nước, bao gồm chất lượng nước, các thành phần trong nước, hệ thống tiền xử lý nước sẵn sở hữu.

- Các quy định hạn chế về xả nước thải.

- Môi trường kế bên và chất lượng ko khí.

Những thông số quan trọng của nước giải nhiệt

bên cạnh các thông số liên quan đến bề ngoài hệ thống tháp giải nhiệt, thì chất lượng nước là khía cạnh quan trọng nhất để quyết định đến phương pháp xử lý nước. các thông số quan trọng của nước giải nhiệt là: độ dẫn điện, tổng chất rắn hòa tan (TDS), độ cứng, độ pH, độ kiềm và chỉ số bão hòa.

Độ dẫn điện và tổng chất rắn hòa tan (TDS)

Độ dẫn điện là 1 thước đo khả năng dẫn điện của nước và nó tương quan với số lượng những chất rắn hòa tan (TDS) trong nước. Nước chứa tinh khiết với độ dẫn siêu phải chăng (khoáng chất thấp) và nước biển sẽ có độ dẫn cao (khoáng chất cao).

Hiện diện của những chất rắn hòa tan ko có vấn đề liên quan tới khả năng khiến cho mát của nước. Tuy nhiên vấn đề mang chất rắn hòa tan ở chỗ là đa số các mê say chất và thành phần trong nước sẽ kết hợp mang nhau để tạo thành những kết tủa khoáng không tan trên bề mặt truyền nhiệt, thường được gọi là "cáu cặn". Cáu cặn cố bám dính vào bề mặt, từ từ phát triển thành đa dạng hơn và bắt đầu tác động vào hệ thống đường ống, ảnh hưởng đến sự truyền nhiệt và áp lực nước.

Mục tiêu duy trì chính trong phần lớn các hệ thống nước tuần hoàn là tránh sự hình thành cáu cặn. Độ dẫn điện mang thể được dùng là giá trị kiểm soát khi mà mối quan hệ TDS / độ dẫn điện đã được xác định.

pH

pH là thước đo tính axit / bazơ của nước. Phạm vi đo 0-14, có 7 là trung tính.

pH dưới 7 cho thấy môi trường axit, trong lúc độ pH lớn hơn 7 cho thấy bazơ. PH được báo cáo theo "đơn vị logarit," giống như độ Richter đo động đất. Mỗi số đại diện cho sự thay đổi 10 lần nồng độ axit/bazơ nước. Ví dụ nước pH 5 là với tính axit bằng mười lần nước mang độ pH 6.

Kiểm soát độ pH là vô cùng quan trọng đối mang phần lớn các chương trình xử lý nước làm mát. Nhìn chung, khi độ pH biểu thị môi trường axit, khả năng ăn mòn nâng cao và lúc độ pH biểu thị trường kiềm, khả năng đóng cặn tăng.

Độ kiềm

Giá trị pH > 7 biểu thị tính kiềm. lúc pH nhỏ hơn 8.3, toàn bộ những độ kiềm trong nước ở dạng bicarbonate, và hình thành cáu cặn thường ko phải là vấn đề. Dù vậy, lúc độ pH nâng cao lên trên 8.3, độ kiềm chuyển đổi từ bicarbonate với cacbonat và cáu cặn sẽ bắt đầu hình thành.

Độ Cứng

Lượng canxi và magiê hòa tan trong nước xác định "độ cứng" của nó. Độ cứng tổng được chia thành hai loại:
- Độ cứng Cacbonat hoặc độ cứng tạm thời
- Độ cứng phi-cacbonat hoặc độ cứng vĩnh viễn

Độ cứng, đặc biệt là độ cứng tạm thời là nhiều nhất và chịu trách nhiệm cho sự lắng đọng của cáu cặn cacbonat canxi trong đường ống, thứ. Về mặt khoa học bất kỳ ion kim chiếc hóa trị hai như sắt, mangan hoặc thiếc sẽ tạo yêu cầu độ cứng, nhưng canxi và magiê là hai thứ nhiều nhất. Tìm hiểu chi tiết nguyên lý hoạt động của tháp giải nhiệt tại điện máy chúng tôi

Chỉ số bão hòa

Chỉ số bão hòa của nước hoặc chỉ số Langlier Saturation (LSI) là thước đo của sự ổn định của những nước liên quan đến sự hình thành cáu cặn. khi LSI dương thì nước có xu hướng hình thành cáu cặn, và khi LSI âm thì nước mang xu thế ăn mòn. LSI từ 0 – 1,0 được coi là ổn định.

Trên đây là các vấn đề của nước sử dụng trong hệ thống tháp giải nhiệt. Điện máy Hoàng Liên là đơn vị chuyên cung cấp và phân phối tháp giải nhiệt, linh kiện tháp giải nhiệt uy tín chất lượng từ các thương hiệu Liang Chi, Tashin, Alpha hàng đầu hiện nay và dịch vụ của chúng tôi luôn đảm bảo làm hài lòng quý khách. Khách hàng có nhu cầu về tháp giải nhiệt, lắp đặt hệ thống tháp giải nhiệt, tư vấn về cách vận hành, sử dụng và bảo trì tháp giải nhiệt vui lòng liên hệ với điện máy Hoàng Liên để được đội ngũ chuyên viên nhiệt tình và giàu kinh nghiệm tư vấn và hỗ trợ kịp thời.