Cà chua là loại quả đã trở lên rất gần gũi, gần gũi trong phòng bếp của mỗi gia đình. Rất có thể coi cà chua là một thứ gia vị, vừa mang giá trị dinh dưỡng cao lại có thể trang trí ưa nhìn. Thường thì các thiếu nữ thường hay mua cà chua tại chợ, nhưng nguồn gốc xuất xứ như thế nào thì chưa biết. Để bảo đảm an toàn cho sức đề kháng cả gia đình, các bạn hãy trồng vài chậu cà chua trên sân thượng hay ngoài ban công.

Nên trồng cà chua trong thời điểm tháng mấy?

Có ba thời vụ trồng cà chua thông dụng trong năm là vụ sớm (gieo vào tháng 7 - 8, trồng tháng 8 - 9, thu hoạch cuối tháng 10 – 12), vụ chính (gieo từ thời điểm giữa tháng 9 sang cuối tháng 10, trồng tháng 11 để thu hoạch hồi tháng 2 – 3), và vụ muộn (gieo tháng 11, trồng tháng 12 và thu hoạch tháng 3 – 4).

Các đồ bạn phải chuẩn bị trước khi trồng cà chua

Chậu để trồng cây: Cà chua là dòng cây phát triển khá mạnh, có tương đối nhiều nhành cho nên vì vậy bạn nên lựa chọn thùng xốp để trồng. Phía bên dưới thùng xốp có đục lỗ để thoát nước tốt.

Giống: Nếu trồng lần trước tiên, bạn nên chọn mua cây cà chua giống ngoài chợ hoặc các cửa hàng cây giống. Nếu như muốn trồng từ hạt, bạn phải gieo hạt trước thời gian muốn trồng 1 tháng. Có thể gieo hạt vào bất cứ đồ dùng nào từ cốc, bát, hộp nhựa..., để chúng trong nhà ngay gần bậu cửa sổ để đón nắng.

Đất trồng: Cà chua có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau nhưng bạn nên mua loại đất hữu cơ vừa thật sạch sẽ lại đủ dinh dưỡng cần thiết cho cây cà chua phát triển xanh tốt. Cà chua đòi hỏi đất giàu dinh dưỡng và tơi xốp, bạn trộn thêm trấu, phân ủ đã hoai mục vào đất sẽ rất tốt. Bạn có thể Mua đất trồng cây tại những cửa hàng nông nghiệp.

Cách trồng:

Ươm cây cà chua từ hạt: Bạn gieo hạt giống cà chua vào chậu ươm (bầu đất hoặc cốc nhựa, chai lọ) để chờ ngày hạt nhú mầm, trổ lá. Bạn nên để chậu ươm ở nơi có đủ nắng, nếu muốn ươm ở nhà thì phải có đèn huỳnh quang hoặc đèn có ánh sáng màu vàng đặt cách 12 - 15cm thì mới có thể đủ điều kiện để hạt nẩy mầm. Chú ý trong giai đoạn ươm hạt là bạn nên ném lên cao hoặc có biện pháp phòng tránh chuột tha mất hạt. Thời điểm nẩy mầm của các giống cà chua bình quân từ 7 đến 14 ngày.

Trồng từ cây con 1 tháng tuổi: Cây con 1 tháng tuổi có độ cao từ 10-25cm thì bạn bắt đầu đánh sang chậu trồng mới. Cách trồng như sau: bạn làm đất cho tơi xốp, trồng cây con vào giữa chậu, độ sâu của thân cây dưới đất khoảng tầm một nửa thân cây, phần thân dưới đất sẽ sớm mọc thêm rễ để cây cà chua thêm chắc khỏe. khoảng cách giữa 2 cây nên cách nhau từ 50-100cm.

Cách chăm sóc:

Tưới nước: Trong 7 - 10 ngày đầu tiên sau khi trồng cần tưới đều đặn hàng ngày khoảng 500ml nước ấm 25 - 30 độ C cho mỗi cây, thời điểm lý tưởng nhất là vào buổi sáng hoặc tầm 4-5 giờ chiều để cây khô ráo trước khi trời tối. Để ý nhỏ khi tưới nước nên tưới từ phần thân trở xuống, hạn chế làm ướt lá vì khi lá bị ướt, đặc biệt là vào chiều muộn, buổi tối và đêm tối sẽ mở đường cho các loại bệnh, chẳng hạn như bệnh bạc lá.

Khi cây cà chua được một,5-2 tháng tuổi là khi bạn cần làm gian hoặc cọc để đỡ thân cây. Hoàn toàn có thể dùng cọc tre, gỗ, ống nước hoặc sắt để giúp nâng đỡ thân cây cà chua không xẩy ra đổ gập hoặc gẫy khi ra nhiều quả. kích thước của cọc đỡ hay giàn phụ thuộc vào loại cây cà chua mà bạn chọn lựa để trồng. Nếu chỉ trồng trong chậu nhỏ với cây cà chua anh đào thì chỉ việc một chiếc cọc dựng lên để đỡ cây, nhưng nếu là giống cây giống lớn hoặc trồng trong vườn thì phải dựng giàn đỡ, khung đỡ nhé.

Thu hoạch:

Cà chua trồng ở nhà thường được thu hoạch lúc chín cây màu đỏ, vì giờ đây có lượng chất khô hoà tan, vitamin C & lượng đường nhiều nhất, nhiều hơn nữa với cà chua mua ngoài chợ vì phải hái từ khi chín vàng để sau quá trình luân chuyển đến tay quý khách hàng sẽ thành chín đỏ.