Mặc dù có những kết quả đáng ghi nhận, các nhà khoa học vẫn thừa nhận rằng họ cần có thêm nhiều nghiên cứu hơn nữa để củng cố ý tưởng này.
Những nhà khoa học tại đại học Macquarie (Australia) cho biết họ đã nhận thấy được công dụng tăng cường khả năng tập trung và khả năng xử lý thông tin của não thông qua việc tham gia vào những trò chơi bắn súng góc nhìn người thứ nhất (first-person shooter, hay FPS) ở những bệnh nhân bị chấn thương sọ não. Đặc biệt là những tựa game có tính chất nhanh nhạy và chính xác như Halo, Call of Duty hay Counter Strike: Global Operation.
[IMG]http://statis.*******/images/upload/2016/02/28/61_1cac-nha-khoa-hoc-noi-choi-game-ban-sung-rat-co-loi-cho-nao-cua-ban.JPG[/IMG]
Hình ảnh của game Counter Strike: Global Operation.
Cụ thể, tiến sỹ tâm lý học Alexandra Vakili - tác giả của nghiên cứu này - cho biết: "Những chấn thương sọ não luôn để lại di chứng lâu dài cho bệnh nhân. Phục hồi chức năng não sau dư chấn là một quá trình gian khổ và tốn nhiều thời gian, nếu không có những biện pháp cụ thể thì những người này rất khó hòa nhập lại với cộng đồng. Chơi game là một trong những liệu pháp phù hợp theo những gì chúng tôi xem xét" .
Để kiểm nghiệm lý thuyết này, tiến sỹ Vakili đã mời 31 bệnh nhân bị chấn thương sọ não với độ tuổi từ 18 đến 65 đang trong quá trình hồi phục chứng năng chơi thử game bắn súng góc nhìn người thứ nhất có tên Medal of Honor: Rising Sun. Trong quá trình chơi game, họ được đào tạo một vài kỹ năng như giải quyết vấn đề cụ thể và tuân theo một chiến lược có sẵn để vượt qua những thử thách mà họ sẽ gặp phải khi chơi game. Ngoài ra, họ cũng được tham gia những buổi giáo dục về việc xử lý hậu quả của chấn thương sọ não gây ra.
Chấn thương sọ não là tình trạng người bệnh bị sang chấn vào đầu gây tổn thương hộp sọ và các cấu tạo khác bên trong hộp sọ. Đây là nguyên nhân gây tử vong cao, để lại nhiều di chứng nặng nề cho người bệnh. Đặc biệt là chấn thương sọ não ở trẻ em luôn là mối nguy hiểm tiềm tàng. Chấn thương sọ não là loại tai nạn phổ biến ở mọi quốc gia, thường xảy ra ở những nước công nghiệp, nhất là các nước đang phát triển do sự gia tăng mật độ dân số, đô thị hóa nhanh với phương tiện giao thông có tốc độ cao lại cơ động trên mạng lưới đường sá, cầu cống chật hẹp, kém chất lượng, trong đó điều quan trọng là do trình độ và ý thức tự giác của con người.

Kết quả cho thấy những bệnh nhân này có tốc độ hồi phục chức năng não bộ một cách "thần kỳ" so với những bệnh nhân không tham gia chương trình này. Ngoài ra, đội ngũ nghiên cứu cũng nhận thấy rằng chấn thương sọ não thường có xu hướng xảy ra với những người trẻ tuổi nên việc dùng giao diện của một trò chơi điện tử như một liệu pháp hỗ trợ phục hồi sẽ có nhiều tác dụng hơn.
[IMG]http://statis.*******/images/upload/2016/02/28/61_2cac-nha-khoa-hoc-noi-choi-game-ban-sung-rat-co-loi-cho-nao-cua-ban.jpg?w=680[/IMG]
Bên cạnh đó, tiến sỹ Vakili liệu pháp hồi phục này có thể thực hiện ngay tại nhà vì không giống như những chiếc máy hồi phục chức năng sau chấn thương đắt tiền tại bệnh viện, các mẫu máy chơi game hệ console hiện này của cả Sony (Playstation 4) và Microsoft (XboxOne) đều có giá cũng tương đối phải chăng. Mặc dù có những kết quả đáng ghi nhận, các nhà khoa học vẫn thừa nhận rằng họ cần có thêm nhiều nghiên cứu hơn nữa để củng cố ý tưởng này.
Thực tế, trò chơi điện tử đã được chứng minh là có những tác động tích cực đến sự phát triển của não bộ như tăng cường khả năng ghi nhớ nay tăng tốc khả năng học tập. Nghiên cứu mới này sẽ góp phần công nhận tiềm năng chữa bệnh của những trò chơi điện tử.
Theo Tri Thức Trẻ

Theo *******