Sau nhiều tin đồn và cò kè mặc cả với những mức giá như 5 tỷ USD hay 5,2 tỷ USD, Sharp cuối cùng đã gật đầu chấp nhận bán mình cho Foxconn với mức giá 6,25 tỷ USD.
[IMG]http://statis.*******/images/upload/2016/02/25/61_nha-may-foxconn.jpg?w=680[/IMG]
Nhà máy sản xuất màn hình LCD tại Kameyama của Sharp
Theo tin trước đó, Foxconn đã ra giá 5 tỷ USD để mua lại Sharp, công ty được mệnh danh là "đứa con được nuông chiều thái quá của chính phủ Nhật Bản". Sau nhiều nỗ lực thỏa thuận, mức giá đã được đẩy lên 6,25 tỷ USD. Với mức giá này, nhà cung cấp quan trọng của Apple đã đánh bại công ty Innovation Network Corporation (INCJ) của Nhật Bản đề mua lại gã khổng lồ Công nghệ một thời, Sharp.
Chắc hẳn chúng ta đã quá quen thuộc với những cuộc chiến đấu thầu dai dẳng trong quá trình sáp nhập của các công ty. Sharp cũng không phải là ngoại lệ. Cuộc chiến này vừa chấm dứt vào hôm nay (theo giờ Nhật Bản) tức là 3 tuần kể từ khi xuất hiện các Tin tức liên quan đến những vụ thảo luận chính thức của hai công ty này, khi Sharp đã “chốt” giá 700 tỷ yên (tương đương 6,25 tỷ USD) để về tay Foxconn.

Thương vụ giữa Sharp và Foxconn là cuộc mua bán với nước ngoài lớn nhất trong lịch sử Công nghệ của Nhật. Điều này có ảnh hưởng rất lớn với lĩnh vực công nghệ của Nhật, quốc gia nổi tiếng luôn bảo vệ tài sản của mình, đặc biệt là khi cuộc mua bán đó liên quan đến lợi ích của bên ngoài.
Những tin đồn trước đó cho thấy Sharp vô cùng hứng thú với đề nghị của INCJ, một tập đoàn do chính phủ “chống lưng”, đã hỗ trợ các cuộc sáp nhập của Hitachi, Sony và mảng màn hình của Toshiba. Các thông tin về nội dung thỏa thuận chưa xuất hiện công khai nhưng chắc chắn Foxconn đã đề nghị cân nhắc “gánh” số nợ khổng lồ của Sharp, và tình cờ là điều này INCJ lại không làm được.

Foxconn mua lại Sharp sẽ là điều tốt cho cả Apple bởi Sharp hiện đang cung cấp tấm màn hình LCD cho nhiều sản phẩm của “táo khuyết”, trong khi đó Foxconn lại lắp ráp phần lớn các thiết bị của công ty này. Quyền sở hữu có thể là một vấn đề phức tạp tuy nhiên Apple chắn chắn vẫn còn hứng thú với mảng màn hình LCD của Sharp. Ước tính, nhà sản xuất iPhone đã chi tới 50 tỷ yên cho Sharp để chuyển đổi nhà máy sản xuất LCD tại Kameyama thành nhà máy sản xuất tấm HDTV, một linh kiện phù hợp hơn cho các thiết bị cầm tay như iPhone và iPad.
Theo ICTNewsTheo *******