Theo nguồn tin mà ******* có được, nhà phát hành Gemscool của Indonesia đang rơi vào khủng hoảng nghiêm trọng.
[IMG]http://statis.*******/images/upload/2016/03/11/53_8UAJnIJwQi_newzoo_indonesian_games_market_2015. jpg?w=680[/IMG]
Nguồn tin thân cận ở Thị trường Indonesia cho biết nhà phát hành hàng đầu xứ sở vạn đảo đang rao bán văn phòng. Cổng game cùng tên của nhà phát hành này hiện cũng đang trong tình trạng không thể truy cập được.
Từng là nhà phát hành số một Indonesia với sản phẩm đình đám Point Blank (Điểm Trắng), nhưng trong cơn ác mộng khó tin nhất Gemscool đã mất trắng gần như 80% thị phần vào tay Garena Indo khi để đối thủ cướp mất con gà đẻ trứng vàng, nguồn tin này cho biết. Ở thời điểm đó, Gemscool có thể đạt đỉnh doanh thu 9-10 triệu USD mỗi tháng với lợi nhuận cực cao do chi phí cắt giảm từ số lượng nhân viên không nhiều (ước chừng dưới 200 người), tỷ lệ chia sẻ doanh thu thấp với các đối tác (cổng thanh toán, nhà phát triển), không tốn chi phí chạy thị trường, làm cộng đồng do tập khách hàng đã phủ sẵn (tương tự như trường hợp VED hiện nay ở Việt Nam).
Hiện tại, Gemscool vẫn đang phát hành các MMORPG đình đám như Dragon Nest, Cabal hay Hiệp Khách Giang Hồ trong một thị trường tăng trưởng nhanh nhất Đông Nam Á, đạt tổng doanh thu 321 triệu USD trong năm 2015, theo báo cáo mới nhất của Newzoo. Tuy nhiên, chừng đó vẫn là chưa đủ để phục hồi một nhà phát hành tăng trưởng phi mã với 8 năm thống trị đất nước Hồi giáo đông nhất thế giới.
Indonesia từng được xem là mảnh đất màu mỡ với dân số đứng thứ tư thế giới và tỷ lệ Game thủ chiếm 16.7% dân số (thống kê đến năm 2015). Nơi đây từng thu hút những đại gia Việt Nam như VNG, VTC Online và hiện tại là Appota tiến công nhằm tranh giành thị phần. Tuy nhiên, sự am hiểu thị trường địa phương vẫn là một bài toán hóc búa khó có lời giải cho những kẻ ngoại bang khi chính Garena Indo cũng phải loay hoay triển khai League of Legends hay FIFA Online 3 mà không gặt hái được thành công đáng kể nào cho đến khi cướp được Point Blank từ tay Gemscool.

Phạm LêTheo *******