Nạp tiền vào trong các sản phẩm Game online luôn một chủ đề nhạy cảm luôn bị các đơn vị vận hành game né tránh đề cập tới do đặc thù dễ gây nghiện của mình.
Game online nhập vai (MMORPG) chủ yếu được vận hành theo ba hình thức: free to play (miễn phí giờ chơi), pay to play (thu phí giờ chơi), buy to play (mua game để chơi). Mỗi cái đều có những ưu điểm riêng của mình, tuy nhiên trong số đó, free to play là hình thức vận hành game dễ "hút" tiền Game thủ nhất khi được tích hợp hệ thống cash shop (mua đồ ảo bằng tiền thật) trong game.
[IMG]http://statis.*******/images/upload/2016/04/14/52_5gp3o9Whnc_naptien.jpg?w=680[/IMG]
Free to play dần trở thành máy hút tiền của các nhà phát hành
Thậm chí, nhiều sản phẩm được vận hành theo hình thức này còn sử dụng chiêu trò để kích cầu người dùng "ngoan ngoãn" tự động nạp tiền một cách vô tội vạ vào trong game. Không những thế, theo một nghiên cứu mới đây, hành động nạp nhiều tiền vào game online hoàn toàn có thể gây nghiện và khiến cho nhiều người không thể dừng lại được. Thậm chí, nghiên cứu này còn khẳng định những người bị chứng nghiện "đốt tiền" này không khác gì những con nghiện cờ bạc khi có thêm chất xúc tác chính là máu ăn thua ở trong tiềm thức mỗi con người.
[IMG]http://statis.*******/images/upload/2016/04/14/52_sCBv76GR8X_napthe3.jpg?w=680[/IMG]
Anh chàng nạp gần 1 tỷ vào game để lên đồ gây xôn xao cộng đồng trong thời gian gần đây
Nhiều trường hợp thực tế đã chứng minh cho nghiên cứu này, khi những mặt hàng ảo được bày bán trong cash shop thường đem lại lợi thế rất lớn cho người mua. Nhiều sản phẩm còn khuyến khích người chơi nạp tiền vào game bằng những gói ưu đãi vô cùng hấp dẫn khiến cho những người chơi này bỗng chốc được ngồi mâm trên, đồng thời sở hữu đẳng cấp cao hơn những người chơi không nạp tiền. Điều này vô hình chung đã khiến cho họ càng trở nên đắm chìm vào thế giới game hơn nữa.
Tuy nhiên "núi cao lại có núi cao hơn", nhiều game thủ thậm chí còn thể hiện đẳng cấp của mình bằng việc nướng đến hàng trăm, thậm chí hàng tỷ đồng để khẳng định vị trí duy ngã độc tôn trong game. Và đến đây, câu chuyện nạp tiền này đã trở thành một cuộc đua kim tiền giữa những người chơi với nhau, bởi không ai muốn kẻ đứng sau mình được phép ngoi lên trước và họ bắt buộc phải duy trì thói quen "phung phí" này thay vì chỉ dừng lại ở vài lần nạp tiền giống như nhiều người chơi khác.
[IMG]http://statis.*******/images/upload/2016/04/14/52_QEoJ2peXoJ_napthe.jpg?w=680[/IMG]
Với những tiêu cực đã nêu trên, có thể thấy đã đến thời điểm thích hợp để những đơn vị vận hành game suy nghĩ nghiêm túc về việc nên hạn chế về số tiền người chơi có thể nạp vào game. Mặc dù bài toàn doanh thu có thể khiến nhiều đơn vị gạt bỏ qua những suy nghĩ này, tuy nhiên việc hạn chế khả năng "ném tiền" vào game của người chơi là một giải pháp cần thiết để ngăn chặn sự mất cân bằng cho sản phẩm của mình, đồng thời giúp cho cái nhìn về ngành công nghiệp game của công chúng trở nên sáng sủa hơn thay vì hình ảnh một con muỗi khổng lồ chỉ biết "hút máu" người chơi như hiện nay.

Mọi thông tin game mới nhất về làng game thế giới sẽ được chúng tôi liên tục truyền tải đến quý độc giả trong những bài viết tiếp theo tại ******* .
Đức Tùng
Theo *******

View more random threads: