Nghề GM (Game Master) hay vận hành game là những người thầm lặng đóng góp cho sự phát triển của sản phẩm nhưng luôn phải chịu áp lực từ nhiều phía.


Game Master hay thường được gọi tắt là GM chắc hẳn là nhân vật “hot” nhất ở mọi Game online Việt Nam. Nói đến GM người chơi thường nghĩ đó là người có đủ mọi quyền năng trong game, tạo vật phẩm khủng, vàng bạc vô hạn hoặc có thể thẳng tay khóa tài khoản của bất cứ ai chỉ bằng vài cú click chuột. Nhưng mấy ai biết, làm GM khổ trăm bề. GM to như... “con kiến” Đừng nghĩ GM có thể làm mọi việc trong game. Quyền hạn của GM tùy mỗi game một khác nhưng chắc chắn họ không thể muốn làm gì thì làm. Thứ nhất, trên GM còn khá nhiều “Boss” và họ thường chỉ là người thực thi thay vì quyết định. [IMG]http://statis.*******/images/upload/2015/09/06/1_game-online_noi-kho-cua-nghe-gm-o-viet-nam_004912.jpg?w=680[/IMG] GM là các bóng hồng luôn phải chịu áp lực hơn so với các đồng nghiệp nam (ảnh minh họa: GM Cổ Kiếm Kỳ Đàm) Thứ 2, đa số game online ở Việt Nam đều theo hình thức chia lợi nhuận với đối tác nước ngoài (thường được biết là nhà sản xuất game). Do đó rất nhiều vấn đề trong game đều không thể tự ý quyết mà còn cần sự đồng ý của đối tác.
Tiếp nữa là thực ra GM được chia ra nhiều cấp, trong đó cấp để có thể tạo vật phẩm và “add đồ” chỉ có một số rất ít GM có khả năng làm việc này. Thậm chí có khi để cấp tiền vào nhân vật nào đó phục vụ công việc cũng phải ngỏ lời “nhờ” đối tác add hộ.
Còn đụng đến lỗi hay những thay đổi khác trong game thì GM còn chẳng có cửa. Thường những việc này GM chỉ biết chờ đợi đối tác hỗ trợ xử lý mà thôi. Trong chờ đợi, GM sẽ phải tìm cách làm sao để hứng hết số “gạch đá” của hàng trăm game thủ gửi về. GM không thể tự ý can thiệp sâu vào game Đúng vậy, vận hành một game online không đơn giản chỉ là mở máy chủ ra và ngồi chơi. Những thay đổi về lượng tiền game, đồ, boss... trong game có thể ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu của game. Những hành động thiếu tính toán của GM có thể làm tuổi thọ của game giảm sút nghiêm trọng. Do đó, GM thông thường sẽ phải có kế hoạch làm việc rất chi tiết. Bởi vậy nhiều lúc gam thủ thấy không vừa lòng, đòi mở tính năng, đòi ra sự kiện... kéo nhau dọa nghỉ game, kể cả những game thủ có vai vế đứng ra yêu cầu nhưng GM vẫn im lặng. Hãy hiểu cho họ, kế hoạch không cho phép họ chiều theo mong muốn của các bạn. GM phải biết hy sinh cả mái tóc nếu cần thiết cho sản phẩm (ảnh minh họa: GM Magic Online) GM là kẻ bị xỉ vả nhiều nhất Game lỗi, chửi GM; mất đồ, tìm GM; game hút máu, tại GM; game chán, do GM không biết làm sự kiện;... Hễ cứ gặp chuyện gì trong game thì GM chính là kẻ “ăn gạch” đầu tiên. Bởi vậy mà GM rất ít khi xuất hiện trong game, có cần xem xét tình hình thì họ cũng dùng tài khoản cá nhân để bí mật vi hành. Còn khi bất đắc dĩ cầm nhân vật có chữ GM trên đầu vào game thì xác định sẽ có một hàng dài game thủ chạy theo. Làm gì ư, thường là xem mặt mũi GM nó ra làm sao, cái kẻ mình thù ghét bao lâu nay mà chưa được gặp, thậm chí bị PK, đồ sát. Đó là trong game, còn khi offline thì GM còn có cửa sống? Bởi vậy gặp gỡ game thủ thường GM rất ít khi tham gia. [IMG]http://statis.*******/images/upload/2015/09/06/3_game-online_noi-kho-cua-nghe-gm-o-viet-nam_004914.jpg?w=680[/IMG] GM tạo niềm vui cho mọi người nhưng luôn bị ném đá nếu chẳng may lỡ lời (ảnh minh họa: GM Warface) Game thủ ghét GM có lẽ phần nhiều do họ định nghĩa GM chính là nguồn cội của tất cả mọi việc trong game dù đó là điều tốt hay xấu. Nhưng sự thực trong nhiều trường hợp đó là tiếng oan cho GM. Thêm vào đó GM chịu sức ép rất lớn về hoạt động và doanh thu của sản phẩm, do đó có những việc tổn hại đến “sức khỏe” của game, ảnh hưởng tới người chơi nhưng GM vẫn làm nhằm đảm bảo doanh số cũng như nhiều lý do khác. Vậy nên hãy hiểu và thông cảm cho GM bởi vận hành game quả thực rất khó. Quốc Phương14-07-2014Sự thật đằng sau việc vận hành game


19-03-2015Warface tung clip "đá xoáy" Đông Nhi


18-04-2015Thực hư vụ việc anh chàng đầu dứa: Ngẫu nhiên hay chiêu trò PR?

Theo *******