Dù rất muốn trải nghiệm do sức hút đến từ những sản phẩm Game online bom tấn là không thể chống cự, nhưng những khó khăn vẫn luôn trực chờ Game thủ Việt.
Từ thuở sơ khai của làng game Việt cho đến nay, nỗi khao khát được chơi những sản phẩm game online bom tấn được nhập khẩu về từ nước ngoài luôn canh cánh trong lòng rất nhiều game thủ đang sinh sống tại mảnh đất hình chữ S. Tuy nhiên vì nhiều lý do khác nhau mà câu chuyện tình này vẫn chưa bao giờ có hồi kết viên mãn, thậm chí để đến được với nhau, nhiều game thủ Việt Nam đã quyết định "vượt biên" sang các sản phẩm game nước ngoài bất chấp nhiều rào cản khó khăn.
Vậy những yếu tố nào đã khiến cho mối lương duyên này bị chia cắt như vậy?
Game bom tấn khó thành công tại Thị trường Việt Nam
Có một nghịch lý rất phũ phàng, đó chính là số lượng game thủ thích chơi game online bom tấn thường ít hơn rất nhiều so với những game thủ không ưa chuộng những sản phẩm game này. Thực tế, trước khi bị xâm lấn bởi đủ các thể loại webgame có lối chơi đơn giản như hiện nay, thị trường game online Việt Nam đã từng xuất hiện rất nhiều cái tên đáng chú ý, được xếp vào hàng bom tấn như Cabal, Võ Lâm Truyền Kỳ 3, Con Đường Tơ Lụa, Thế Giới Hoàn Mỹ, Cửu Âm Chân Kinh,...
[IMG]http://statis.*******/images/upload/2016/04/28/52_4DyRUfcaTX_volam3.jpg?w=680[/IMG]
Tuy nhiên, trong số những cái tên đó, có bao nhiêu sản phẩm vẫn còn "sống tốt" ? Võ Lâm Truyền Kỳ 3, Cabal, World of Tanks,... những sản phẩm gây dựng được tiếng vang tại thị trường quốc tế đều đã phải ra đi không kèn không trống. Rõ ràng thị trường game Việt Nam quá khắc nghiệt đối với những sản phẩm game bom tấn được nhập khẩu về nước.
Một phần nguyên do của sự khắc nghiệt này không thể không kể đến thị hiếu của cộng đồng người chơi game online tại Việt Nam. Bên cạnh những game thủ ưa thích những sản phẩm phải thật bóng bẩy, gameplay phải thật đã tay, mỗi nhiệm vụ phải mất hàng giờ để giải quyết thì vẫn còn rất nhiều người chơi lại mưu cầu sự đơn giản đến mức tối đa từ những sản phẩm webgame tích hợp auto từ A - Z của anh bạn hàng xóm Trung Quốc.
Chỉ tiếc, những người ở phần sau lại chiếm đa số cộng đồng người chơi game online tại Việt Nam. Và để đảm bảo cho bài toán doanh thu, những nhà phát hành game tại Việt Nam chắc chắn sẽ chọn con đường dễ đi hơn, đó chính là nhập những sản phẩm có khả năng thu hút được số đông người chơi trong nước về phát hành. Điều này đã phần nào lý giải cho làn sóng webgame ồ ạt tràn về Việt Nam trong những năm qua.
Ra nước ngoài cũng không yên
Sau khi đã phát ngán những cú click chuột vô hồn trong những tựa webgame Trung Quốc, rất nhiều game thủ tại Việt Nam đã quyết định "vượt biên" sang các sản phẩm game nước ngoài để thưởng thức những cái hay, cái đẹp, cái lạ đến từ phía ngoài biên giới xa xôi. Thậm chí, có những tựa game có gây dựng được sức ảnh hưởng khi quy tụ được một lượng lớn game thủ Việt Nam tham gia vào cộng đồng người chơi của mình.
[IMG]http://statis.*******/images/upload/2016/04/28/52_Ed3vjA9G9J_blackdesert.jpg?w=680[/IMG]
Tuy nhiên có một thực tế, đó chính là số lượng các game thủ tham gia vào các tựa game online nước ngoài thường chỉ là số ít nếu so với các game thủ "sủng ái" các tựa game trong nước như đã đề cập ở trên. Chính vì điều này, việc "vượt biên" sang các máy chủ game nước ngoài sẽ khiến cho game thủ Việt trở thành một cộng đồng thiểu số ở đó và sẽ gặp nhiều khó khăn trong quá trình du hí nơi xứ người.
Ngoài ra, rào cản ngôn ngữ luôn là một vấn đề nan giải với game thủ Việt khi quyết định "vượt biên", nhất là đối với những tựa game có xuất xứ từ Trung Quốc hay Hàn Quốc. Việc tìm hiểu cốt truyện, hệ thống nhiệm vụ, giao tiếp với những game thủ bản địa đã trở thành những sứ mệnh tương đối khó khăn với đông đảo game thủ tại Việt Nam.
[IMG]http://statis.*******/images/upload/2016/04/28/52_1Gdx8c63or_lag.jpg?w=680[/IMG]
Bên cạnh đó, những sản phẩm game nước ngoài đa số đều được sở hữu một nền đồ họa vượt trội đi kèm với gameplay phá cách, lôi cuốn. Tuy nhiên, người chơi sẽ chỉ có thể trải nghiệm mượt mà những tinh hoa đấy nếu như sở hữu một cỗ PC đủ mạnh. Đồng thời, đường truyền mạng cũng đóng vai trò như kẻ phá hoại ngăn cách mối lương duyên này do khoảng cách về mặt địa lý thường khiến ping ở mức tương đối cao, gây khó khăn cho việc trải nghiệm những tựa game đòi hỏi thao tác nhanh như game MOBA hoặc game bắn súng.
Chưa dừng lại ở đó, nếu như tại các tựa game Việt Nam, người chơi hoàn toàn có thể nạp tiền vào game bằng những thẻ cào điện thoại hoặc chuyển tiền trực tiếp từ tài khoản ngân hàng thì đối với các sản phẩm game nước ngoài, phương thức thành toán sẽ lằng nhằng rắc rối hơn rất nhiều khi đòi hỏi người chơi phải có các loại thẻ như Visa hoặc MasterCard.
Tạm kết
Nhìn chung, dù ở trong nước hay quyết tâm "vượt biên" để chạm vào được sản phẩm bom tấn nước ngoài, những khó khăn luôn trực chờ để thử thách sự kiên nhẫn của những game thủ Việt Nam cầu tiến. Hy vọng, trong thời gian tới các nhà phát hành game Việt Nam sẽ tìm ra giải pháp đúng đắn để hàn gắn "mối lương duyên" này, đồng thời vẫn đảm bảo cho bài toàn doanh thu không bị ảnh hưởng xấu, dẫn đến việc "khai tử" sớm những sản phẩm bom tấn bị rơi vào thảm cảnh "bại binh" trước đó.

Đức Tùng
Theo *******

View more random threads: