Phát triển độc lập bởi Jonathan Blow nhưng braid đã nhanh chóng nhận được nhiều phản hồi tích cực ở lần đầu xuất hiện trên hệ thống bán lẻ Xbox Live Arcade.

Đi tìm công chúa?
Cốt truyện của Braid xoay quanh nhân vật Tim, một nhà khoa học luôn đi tìm cho mình một cô công chúa, mà theo Tim thì cô công chúa này đã bị quái vật bắt. Tưởng chừng như trò chơi sẽ đi theo mô tuýp quen thuộc là giải cứu công chúa như thường thấy ở thể loại platform nhưng trải qua 6 màn chơi, chắp nối các mảnh ghép, các câu chuyện rời rạc, người chơi mới vỡ lẽ ra nhiều điều thú vị. Theo nhà phát triển Jonathan Blow thì ý tưởng của anh là tạo ra một “ cái gì đó lớn,tinh tế và không dễ để nhận ra ”, có lẽ chính sự “mập mờ” này đã khiến nhiều người phải nhớ mãi về một kết thúc đầy bất ngờ của Braid.
[IMG]http://statis.*******/images/upload/2015/11/06/1_game-offline_braid---manh-ghep-cuoc-song_101741.jpg?w=680[/IMG]
Nghĩ trước làm sau
Một cốt truyện gây bất ngờ đương nhiên chưa đủ để kết luận Braid là một game hay, nhưng nhờ có lối chơi sáng tạo mà Braid là một game xuất sắc. Xuyên suốt các màn chơi, người chơi có thể sử dụng một vũ khí bí mật vô cùng lợi hại là tính năng tua ngược thời gian. Với khả năng “tua” này, nhân vật Tim gần như bất tử bởi mỗi lần chết đi thì người chơi lại “tua” về thời điểm trước đó và ung dung làm lại cho đến khi nào... được thì thôi!
[IMG]http://statis.*******/images/upload/2015/11/06/2_game-offline_braid---manh-ghep-cuoc-song_101742.jpg?w=680[/IMG]
Nhờ vậy, trò chơi trở nên đơn giản hơn trong việc giết quái nhưng bạn đừng vội mừng vì mục đích chính của Braid là thu thập các mảnh ghép ở các màn chơi riêng rẽ để ghép chúng lại thành một bức tranh hoàn chỉnh. Mỗi một mảnh ghép đều được đặt ở những vị trí đặc biệt đòi hỏi người chơi phải tư duy, động não kết hợp với hoàn cảnh hiện tại để lấy được chúng.
Về điểm này thì phải thừa nhận rằng nhà phát triển đã tạo ra những màn chơi rất đặc biệt với những quái vật, hoa ăn thịt người hay những khẩu pháo rất đặc biệt, dù chúng ta vẫn thường thấy chúng trong những game về anh chàng thợ sửa ống nước Mario. Chẳng hạn, có những màn chơi mà người chơi đứng im thì thời gian sẽ ngưng đọng, đi tiến thì thời gian sẽ trôi còn đi lùi thì thời gian sẽ quay ngược trở lại.
Có màn chơi thì nhân vật lại tạo ra cái bóng để di chuyển, ăn chìa khóa dưới hầm chông mà không sợ chết. Rồi có màn chơi nhân vật chính lại tạo ra được vòng tròn làm chậm thời gian.... Tất cả cùng với vị trí bố trí hợp lý của những mảnh ghép đã tạo ra những câu đố hóc hiểm khiến người chơi vò đầu bứt tai nghĩ mãi không ra, nhưng không nghĩ ra được thì “ăn không ngon ngủ không yên”, đây chính là điểm hấp dẫn nhất trò chơi.
[IMG]http://statis.*******/images/upload/2015/11/06/3_game-offline_braid---manh-ghep-cuoc-song_101743.jpg?w=680[/IMG]
Sau khi hoàn thành tất cả các mảnh ghép, người chơi có thể chơi lại từ đầu để lấy đủ 8 ngôi sao và mở ra kết thúc ẩn của trò chơi. Phải nói rằng đây chính là điểm đặc biệt đem lại giá trị chơi lại cho Braid mà hiếm game cùng thể loại nào có được. Tuy nhiên để lấy được 8 ngôi sao này không phải là chuyện đơn giản. Người chơi sẽ phải vận dụng tất cả các kỹ năng cần có như khéo léo, kiên nhẫn, tập trung để chớp lấy thời cơ và ăn ngôi sao.

Chẳng hạn có ngôi sao đòi hỏi bạn phải chờ hơn 2 giờ đồng hồ để lấy được nó, cũng có ngôi sao đòi hỏi bạn phải nhảy cà tưng lên những vị trí không tưởng (vị trí ngoài giới hạn khung hình) và có ngôi sao đòi hỏi bạn phải chạy đua với thời gian càng nhanh càng tốt. Nếu bạn thật sự muốn chinh phục 8 ngôi sao khó với này thì một câu chúc may mắn có lẽ không thừa!
Hình ảnh, âm thanh lôi cuốn
Dù chỉ là một trò chơi 2D với màn hình cuộn ngang đồ họa của Braid vẫn rất đẹp. Đặc biệt là phông nền của trò chơi được thiết kế như những bức tranh sơn dầu, lúc thì chói chang nắng gắt, lúc thì mùa đông băng giá. Với 8 bản nhạc nền du dương, Braid khiến nhiều người như lạc lối vào một mê cung với đủ loại giai điệu từ vĩ cầm, ghi-ta, tiếng sáo rồi cả tiếng nước chảy. Tất cả như đưa người chơi vào một buổi hòa nhạc mini mà mục đích chính là để người chơi tiện suy nghĩ. Ngay cả khi quay ngược thời gian thì phần nhạc nền cũng không hề bị méo mó khiến nhiều người phải ngạc nhiên.
[IMG]http://statis.*******/images/upload/2015/11/06/4_game-offline_braid---manh-ghep-cuoc-song_101744.jpg?w=680[/IMG]
Là một game giải đố nên thời lượng hoàn thành trò chơi tương đối ngắn. Nếu là một cao thủ ở thể loại này, có lẽ bạn chỉ mất vài giờ đồng hồ nghiền ngẫm và nếu tò mò về kết thúc phụ của trò chơi, bạn có thể sẽ mất nhiều giờ đồng hồ để khám phá ra nó. Dù sao trong bối cảnh những game thiên về hành động đang chiếm lĩnh thì trường thì một game có thiên hướng sử dụng não bộ sẽ giúp bạn tìm lại sự cân bằng trong giải trí, Braid là sự lựa chọn không hề tồi chút nào!
Đánh giá : 9/10
Mua game : Link
Ưu:
_Cốt truyện nhiều bất ngờ
_Lối chơi sáng tạo
_Nhạc nền ấn tượng
Khuyết:
_Thời lượng chơi ngắn.
Thông tin trò chơi:
Phát triển : Number None Inc./ Hothead Games Phát hành: Number None Inc./Microsoft Game Studios Ngày phát hành : 10/04/09(PC) Thể loại : Platform/Puzzle ESRB : Everyone 10+ Cấu hình tối thiểu : Chip 1.4Ghz hoặc cao hơn,Ram 768MB hoặc cao hơn,HDD còn trống 200MB
Các bài review game cũ mà hay sẽ liên tục được cập nhật và truyền tải đến quý độc giả trong các bài viết tiếp theo tại chuyên mục: game offline
Theo GameVNTheo *******